Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Nông dân xã Mỹ Tân: Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng
06/12/2021

Những năm qua, nông dân xã Mỹ Tân (huyện Cái Bè) đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Việc chuyển đổi trên đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên từng đơn vị diện tích, tăng năng suất và thu nhập cho người dân.

Để khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, xã Mỹ Tân đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, tiến hành rà soát, thống kê diện tích cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch chuyển đổi các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác của địa phương, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm và nhân rộng. Bên cạnh đó, tạo điều kiện, hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất...

Một trong những hộ chuyển đổi cây trồng cho hiệu quả cao của xã Mỹ Tân là hộ anh Võ Thanh Hùng ở ấp 3. Trước đây, anh Hùng có 5 công ruộng gò cao trồng lúa mang lại hiệu quả thấp. Năm 2016, gia đình chuyển đổi sang trồng sầu riêng Mõn Thon và Ri6. Hiện vườn sầu riêng của anh Hùng chuẩn bị thu hoạch, ước tính năng suất đạt gần 9 tấn, thương lái đến tận vườn mua với giá 61.000 đồng/kg, anh thu về hơn 500 triệu đồng. Thành công bước đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên chính mảnh đất quê hương, anh Hùng còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng cho các hộ dân trong và ngoài xã, rất nhiều hộ nông dân đã học tập và làm theo.

Hay hộ anh Đặng Thanh Hải ở ấp 4 với mô hình trồng chuyên canh 20 công mít Thái siêu sớm. Mỗi năm, thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Theo anhh Hải, cây mít Thái siêu sớm là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, giá bán ổn định, năng suất cao, cho trái quanh năm nên cuộc sống gia đình khá giả hơn. Đối với cây mít, khi cây lớn bắt đầu cho trái thì anh tỉa cành, tỉa trái, tùy vào từng cây mà để số lượng trái ít hay nhiều, đồng thời phun xịt thuốc trừ sâu bệnh và bón phân cân đối để trái mau lớn.

Hiện xã Mỹ Tân có 1.440 hecta diện tích trồng cây ăn trái, trong đó có 550 hecta trồng sầu riêng, số còn lại chủ yếu là trồng mít Thái siêu sớm, ổi và nhãn Ido. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Mỹ Tân đã góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thay đổi tư duy sản xuất của người dân, diện tích các loại cây trồng sau khi chuyển đổi đều mang lại hiệu quả kinh tế cao so với cây trồng cũ, từ đó đời sống của người dân từng bước được nâng lên, góp phần đưa Mỹ Tân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021, ông Nguyễn Văn Tràng - Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân cho biết./.

                                                                                    Chiêu Nam

Thông báo Thông báo

Thư viện Videos Thư viện Videos

Ảnh đẹp Cái bè Ảnh đẹp Cái bè

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 569
  Tổng lượt truy cập: 2899829