Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Nông dân huyện Cái Bè tất bật chăm sóc thơm son, khóm phụng bán Tết
05/01/2022

Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết đến nông dân Cái Bè lại tất bật ra sức chăm sóc những cây thom son, khóm phụng để trái to, mẫu mã đẹp, bán được giá. Cũng chính loại cây này đã giúp nhiều gia đình nơi đây có thêm điều kiện vui Tết, đón Xuân.

 

Theo các nông dân chuyên trồng hai loại cây này cho biết, trồng thơm son, khóm phụng chi phí đầu tư rất thấp, sâu bệnh gần như không có, từ lúc trồng đến khi thu hoạch trái phải mất 10 tháng. Khoảng tháng 2 âm lịch là bắt đầu trồng con giống, đến tháng 8 âm lịch tiến hành xử lý để cây ra hoa bằng cách dùng khí đá hòa tan với nước tưới lên cây. Khi trái lớn phải đậy bằng lá chuối khô để trái không bị cháy nắng.

Ông Trần Văn Chợ ở ấp 1, xã Tân Hưng gắn bó gần 20 năm với cây thơm son chia sẻ: Trước đây, mỗi năm gia đình đều trồng từ 15.000 đến 16.000 cây thơm son để đón Tết, nhưng năm nay tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành, gia đình chỉ trồng hơn 10.000 cây. Ngoài ra, dịch bệnh đã làm cho giá của thơm son giảm hơn 35% so với năm ngoái, hiện tại 1 trái thơm son loại nhất được thương lái đến tận vườn mua với giá 10.000 đồng/trái.

Đa số nông dân ở xã Tân Hưng trồng thơm son, khóm phụng xen với các loại cây ăn trái khác, khi cây ăn trái lớn thì diện tích trồng thơm son, khóm phụng cũng giảm dần. Song song đó, dịch bệnh Covid - 19 đã làm cho diện tích, số hộ trồng loại cây này cũng giảm nhiều. Trước đây, Tân Hưng có hơn 30ha trồng thơm son, khóm phụng. Hiện tại, số diện tích này giảm hơn 50%. Ông Võ Văn Mười Hai - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng cho biết

Trái thơm son, khóm phụng rất đẹp nên nhân dân ưa chuộng mua về chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết, góp phần làm đẹp thêm đời sống vật chất và văn hóa tinh thần trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Hai loại trái cây này được trồng nhiều nhất ở các xã Tân Hưng, Tân Thanh, Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Tân và Mỹ Đức Tây./.

                                                                                Chiêu Nam

Thông báo Thông báo

Thư viện Videos Thư viện Videos

Ảnh đẹp Cái bè Ảnh đẹp Cái bè

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 463
  Tổng lượt truy cập: 2896036