Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: “Bác Hồ đứng - Người sau không bị khuất”
13/05/2020

Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân tôi nhận thấy có rất nhiều điều phải học tập, làm theo gương Bác, trong đó có phong cách của Bác được thể hiện trong bài thơ “Người sau không bị khuất” của Nhà thơ Hải Như sáng tác vào tháng 10/1970.

Bác Hồ đứng

Người sau không bị khuất

Ta đứng (thường quên)

Che lấp…..

Bạn mình!”.

Bác Hồ cũng là con người bằng xương, bằng thịt, chứ Bác đâu có phép biến hóa để biến mình thành trong suốt, để người khác nhìn xuyên thấu đến người sau, nhưng Bác đứng, người sau không bị khuất là do:

Qua các ảnh chụp, phim tài liệu về Bác, chúng ta thấy đối với từng hình ảnh, Bác đều chọn vị trí đứng tinh tế, không làm ảnh hưởng những người xung quanh, không che khuất người đứng sau.

Tình cảm, cuộc sống của Bác trong sáng, giản dị, gần gũi với mọi người, từ xa đến gần, từ trước đến sau, nên những người xung quanh Bác đều thấy gần gũi, được Bác quan tâm, cùng sáng lên bên sự trong sáng, thanh cao của Bác, từ đó không ai thấy mình bị che khuất.

Suốt cuộc đời, Bác Hồ luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, đặt cái chung lên trên cái riêng, Bác hy sinh hạnh phúc bản thân, nhưng những người quanh Bác lại không bị phủ nhận cái tôi, không bị chìm trong đám đông. Họ đều được tạo điều kiện để làm việc, cống hiến, tiến bộ.

Được biết bài thơ trên của Nhà thơ Hải Như, cũng như đạo đức, phong cách trên của Bác Hồ, tôi thấy mình phải học tập, phấn đấu thật nhiều về ý thức trách nhiệm, tinh thần tập thể, vì sự tiến bộ chung.

Do những khó khăn trong cuộc sống, áp lực của sự phấn đấu, tiến bộ nên đôi khi chúng ta lo nhiều cho quyền lợi bản thân mà ít nghĩ cho cảm nhận, lợi ích của những người xung quanh. Từ đó dễ dẫn đến việc không vừa lòng, mất đoàn kết, là mầm móng  phát sinh tiêu cực.

Để khắc phục hạn chế trên, trước tiên, về phong cách hình thức, chúng ta phải hết sức ý tứ, tinh tế trong mọi tình huống, không nên chọn vị trí tốt cho mình, lại “che lấp bạn mình”.

Từng cán bộ, đảng viên phải cố gắng rèn luyện lối sống trong sáng, giản dị, biết kìm chế những ham muốn, đòi hỏi cá nhân. Phải nghĩ cho lợi ích những người xung quanh trước lợi ích của mình, dành mọi ưu tiên cho lợi ích tập thể.

Trong thực tế, đôi khi có mâu thuẫn về lợi ích giữa các bên; vinh quang chỉ dành cho một người hoặc số ít người, trong khi nhiều người muốn đạt được, nên việc cạnh tranh hơn thua là không tránh khỏi. Trong trường hợp đó, cách giải quyết hiệu quả là chúng ta nên quy về cái chung, mọi lợi ích riêng  phải đặt dưới lợi ích chung, phải chọn giải pháp có lợi nhất cho tập thể, khi đó sẽ dễ  được sự đồng thuận, thống nhất chung. Và khi tập thể phát triển, tiến bộ thì có sự tiến bộ của cá nhân mình và những người xung quanh trong đó, không  ai bị thiệt thòi, bị bỏ lại phía sau.

Trong quan hệ với đồng chí, người cán bộ, đảng viên không được định kiến, hẹp hòi, thương, ghét theo cảm tính; phải nhìn việc, chứ không nhìn người; không được ưu ái đối với người hợp ý, ủng hộ mình; lại định kiến, khó khăn với người thường trái ý, không ủng hộ mình; mà phải hòa đồng, luôn đề cao tinh thần trách nhiệm với đồng nghiệp, với tập thể, phải quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là đối với những đồng chí trẻ, kinh nghiệm còn ít.

Trong công việc, người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, nhận giải quyết những việc khó khăn, phức tạp và phải hoàn thành tốt nhất; vừa làm, vừa hướng dẫn đồng nghiệp để cùng tiến bộ; khi đồng nghiệp tiến bộ, làm tốt công việc, thì người cán bộ, đảng viên sẽ có thời gian, điều kiện để kiểm tra, hướng dẫn đồng nghiệp được sâu sát, hiệu quả hơn.

Đến khi hưởng thụ, xét thi đua, khen thưởng, người cán bộ, đảng viên phải thật công tâm, khách quan, nhìn việc chứ không nhìn người, xét thành tích phải trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ, những đóng góp vào thành tích chung, chứ không phải trên cơ sở được lòng mọi người mà thành tích còn hạn chế. Đồng thời phải ưu tiên khen thưởng cho cán bộ trực tiếp làm nghiệp vụ, những đồng chí chưa hoặc ít được khen thưởng. Còn người cán bộ, đảng viên thì phải từ chối, để phần thưởng cho anh em, tạo động lực cho đồng nghiệp phấn đấu, tiến bộ.

Chính từ các việc “không che lấp bạn mình” nêu trên sẽ tạo nên sự đồng thuận, củng cố vững chắc đoàn kết nội bộ, là động lực mạnh mẽ để đơn vị phát triển vững bền./.

                                                                                      Đoàn Thanh Toàn

Thông báo Thông báo

Thư viện Videos Thư viện Videos

Ảnh đẹp Cái bè Ảnh đẹp Cái bè

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 501
  Tổng lượt truy cập: 2896074