Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Xã Mỹ Lợi B: Duy trì phiên chợ 0 đồng, chia sẽ khó khăn với người dân trong mùa dịch
21/09/2021

 Nhm chia sẻ khó khăn với người dân trong mùa dịch Covid-19, thời gian qua, xã Mỹ Lợi B (huyện Cái Bè) đã duy trì tổ chức phiên chợ 0 đồng để giúp những người dân có hoàn cảnh khó khăn có thêm nguồn thực phẩm giữa mùa dịch.

 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay, buộc các cấp ủy đảng, chính quyền phải dùng các biện pháp mạnh mẽ để khống chế dịch bệnh. Các biện pháp đó, đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội. Để góp phần khắc phục những vấn đề này, ban ngành, đoàn thể các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Phiên chợ 0 đồng là một trong những minh chứng rõ nét nhất.

Mô hình Phiên chợ 0 đồng cũng đã được xã Mỹ Lợi B (huyện Cái Bè) chọn triển khai thực hiện trong thời gian qua. Được tổ chức từ đầu 8/2021, đến nay, phiên chợ 0 đồng của xã Mỹ Lợi B đã qua 7 lần hoạt động. Phiên chợ 0 đồng là sản phẩm chung tay góp sức của Đảng ủy - Ủy ban nhân dân các ban ngành đoàn thể xã, ấp, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức cá nhân trong và ngoài địa phương.

Phiên chợ diễn ra trong không khí đầm ấm tình người, với đa dạng các loại mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, thay đổi theo từng phiên chợ. Thông thường, phiên chợ sẽ có nhiều loại rau như: rau muống, rau ngót, cải ngọt, mướp, sả,…. Và các loại trái cây như: chanh, cam, chuối, ổi,…. Có hôm được mạnh thường quân hỗ trợ gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương,… xã cũng bổ sung thêm vào phiên chợ 0 đồng cho bà con.

Sự tác động của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nói chung, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy, phiên chợ 0 đồng là sự san sẽ yêu thương, thể hiện sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đồng thời cũng là động lực để họ vươn lên, vượt qua những khó khăn của dịch bệnh để ổn định cuộc sống.

Có mặt tại phiên chợ 0 đồng, là những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như người bán vé số, người buôn bán nhỏ, người khuyết tật,…. Nét rạng ngời, niềm hân hoan, niềm tin về một ngày mai tươi sáng thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của những người tham gia phiên chợ 0 đồng.

Bà Trịnh Muội, ở ấp Lợi Nhơn, tuổi đã cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trước khi dịch bùng phát, thu nhập hằng ngày của bà chủ yếu từ công việc bán vé số. Hơn hai tháng nay phải nghỉ bán, nên cuộc sống của bà càng khó khăn hơn. Mỗi khi nghe thông báo có phiên chợ 0 đồng, bà đều tranh thủ đến sớm để mua được nhiều rau củ quả, nhu yếu phẩm. Bà vui mừng nói: “Tôi khó khăn lắm, cũng nhờ nhà nước hỗ trợ, bao nhiêu đây là tôi ăn được mấy ngày rồi, cũng đỡ khổ, cám ơn nhà nước nhiều lắm”.

Tổ chức chuyên chở 0 đồng hội phụ nữ là một trong các đơn vị chủ chốt. Để có nguồn lương thực thực phẩm tổ chức phiên chợ 0 đồng, Hội liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Lợi B đã cùng với các ban ngành đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên, các tổ chức, cá nhân, đóng góp tiền, lương thực, thực phẩm để tổ chức chợ 0 đồng.  Nhiều chị em phụ nữ hái đậu đũa, bầu, bí, rau muống trồng trong vườn nhà đem tặng piên chợ 0 đồng.

Chị Lê Thị Ngọc Đẹp, hội viên phụ nữ ấp Mỹ Thạnh xã Mỹ Lợi B, một thành viên năng nổ của Mô hình phiên chợ 0 đồng cho biết: “Mùa dịch thì ai cũng khó khăn, nên trong khả năng của gia đình tôi, có gì giúp được là tôi sẽ đem ra phiên chợ 0 đồng để tặng bà con. Tôi cũng vận động bà con lối xóm cùng hỗ trợ thêm cho phiên chợ 0 đồng, để mong giúp được nhiều người hơn”

Mỗi khi nhận thông tin có người tặng giao thực phẩm cho chợ 0 đồng, là xã sẽ cử cán bộ, hội viên xuống tận nhà thu hoạch, rồi mang về cùng nhau cắt tỉa, phân chia thành từng phần nhỏ, để người dân đi chợ dễ dàng lựa chọn.

Được biết, thời gian đầu mới thành lập, hàng hóa trong Chợ 0 động chủ yếu là các loại nông sản vận động từ cán bộ, hội viên ở địa phương.

Về sau, thấy hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhiều mạnh thường quân đã chung tay góp sức, hỗ trợ thêm nhiều mặt hàng. Từ đó, hàng hóa trong Phiên chợ ngày càng đa dạng về chủng loại, tăng thêm về số lượng, hỗ trợ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bổi dịch bệnh Covid-19.

Ông Phan Văn Mãnh – mạnh thường quân ở xã Mỹ Lợi B, người vận động tài trợ 1 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm cho phiên chợ 0 đồng cho biết: “Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thì nhiều bà con đời sống rất khó khăn, vậy nên tôi đứng ra vận động các nhà hảo tâm để giúp đỡ. Phiên chợ 0 đồng của xã Mỹ Lợi tôi vận động chị Nguyễn Thị Phụng ở thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 1 tấn gạo, với một số nhu yếu phẩm. Chúng tôi dự kiến sẽ trao trong hết 4 phiên chợ 0 đồng”

Để phiên chợ 0 Đồng diễn ra an toàn và hiệu quả, xã sẽ phát phiếu đi chợ đến tận tay các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tuyên truyền người dân tham gia phiên chợ phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, và sát khuẩn tay.

Bà Nguyễn Thị Đẹp - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Lợi B cho biết : “Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, làm cho đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ chịu nhiều ảnh hưởng. Vì vậy, Hội liên hiệp phụ nữ xã đã tham mưu cho Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã tổ chức Phiên chợ 0 đồng, nhm hỗ trợ cho những có hoàn cảnh khó khăn có thêm lương thực thực phẩm trang trải trong mùa dịch. Mô hình đã đạt được hiệu quả nhất định, được chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao”.

Chia sẽ về hoạt động của phiên chợ 0 đồng trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Đẹp cho biết: “Thời gian tới, Xã sẽ tiếp tục duy trì phiên chợ 0 đồng, vận động thêm các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương cùng tham gia, với mục tiêu hỗ trợ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”

Mô hình Phiên chợ 0 đồng của xã Mỹ Lợi B đã góp phần lan tỏa yêu thương, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta. Với phương châm, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tin rằng, hoạt động ý nghĩa từ mô hình “Phiên chợ 0 đồng” sẽ là nguồn hỗ trợ, động viên cho nhiều người dân vượt qua khó khăn, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Hoàng Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Thư viện Videos Thư viện Videos

Ảnh đẹp Cái bè Ảnh đẹp Cái bè

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 17
  Tổng lượt truy cập: 3536657