Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

HỖ TRỢ PHỤ NỮ KHỞI SỰ KINH DOANH, KHỞI NGHIỆP
21/05/2021

NGUỒN VỐN NGÂN SÁCH ĐỊA PHƯƠNG ỦY THÁC SANG NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN CÁI BÈ

HỖ TRỢ VỐN VAY THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “HỖ TRỢ PHỤ NỮ KHỞI SỰ KINH DOANH, KHỞI NGHIỆP”

Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2017, để thực hiện đề án ngày 25/9/2018 Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Cái Bè ban hành kế hoạch số 99/KH-UBND về thực hiện đề án 939 (số 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017) “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025” theo kế hoạch của UBND huyện giao Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện sử dụng nguồn vốn từ ngân sách huyện ủy thác sang NHCSXH huyện để thực hiện cho hội viên Phụ nữ vay chương trình tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Để đi vào thực hiện đề án này từ đầu quý 4/2018 NHCSXH huyện phối hợp với Hội Phụ nữ huyện tổ chức triển khai đến cấp hội cơ sở.

Từ khi triển khai đến nay hàng năm Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp với NHCSXH huyện giúp vốn vay từ 20-25 hội viên để thực hiện ý tưởng kinh doanh mua bán nhỏ, chăn nuôi. Ngoài ra, các chị được Hội LHPN tỉnh, huyện cho tham gia lớp học khởi sự kinh doanh và Quản lý kinh doanh cơ bản, để hội viên có thêm kiến thức về quản lý cửa tiệm, quản lý nhân sự, biết điểm mạnh yếu của đối thủ cạnh tranh. Đối với hội viên mới có ý tưởng dự định kinh doanh thì Hội hướng dẫn hội viên cách xây dựng kế hoạch kinh doanh cái nào ưu tiên trước, cái nào sau, nghiên cứu thị trường như thế nào để cho dự án của mình có khả thi nhất khi ra kinh doanh không bị thua lỗ, mà phải đạt theo kỳ vọng mong muốn của bản thân mình.

Riêng năm 2021 đối với số vốn 01 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH huyện năm 2021, UBND huyện giao cho Hội Phụ nữ để triển khai cho vay hỗ trợ việc làm theo đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp”. Khi được giao Hội Phụ nữ huyện đã triển khai đến Hội cơ sở bình xét cho vay theo tiêu chí của dự án đề ra, Hội Phụ nữ huyện tiến hành khảo sát tất cả các mô hình các hội viên dự định kinh doanh và đang kinh doanh. Qua thẩm định Hội sẽ xem xét từng trường hợp và đề xuất NHCSXH cho vay số vốn ít hay nhiều tùy thuộc vào mô hình, hay ý tưởng dự định kinh doanh của hội viên, sau khi thẩm định đủ điều kiện phối hợp với NHCSXH huyện hướng dẫn hồ sơ và tổ chức giải ngân, đến 20/5/2021 đã giải ngân 23 hộ, số tiền 1 tỷ đồng. Mục tiêu là đến cuối giai đoạn dự án phải có hộ kinh doanh cá thể do Phụ nữ làm chủ chuyển đổi lên doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây cũng là một chỉ tiêu mà hội phải thực hiện trong thời gian tới.

Để phát huy hiệu quả của nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH giao cho Hội Phụ nữ quản lý ngày càng tốt hơn, chúng tôi đưa ra các giải pháp thực hiện những năm tiếp theo như sau:

1. Ban Thường vụ huyện Hội tổ chức thực hiện tốt các nội dung theo văn bản Liên tịch giữa Hội LHPN và NHCSXH huyện về việc thực hiện nhiệm vụ nhận cho vay ủy thác đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

2. Thường xuyên thăm hỏi, nhắc nhở hội viên khi được nhận vốn phải sử dụng vốn vay đúng mục đích theo tiêu chí của dự án; tiết kiệm chi tiêu, tích lũy định kỳ tạo nguồn trả nợ khi đến hạn.

3. Tiếp tục củng cố nâng chất lượng hoạt động ủy thác ở cấp hội cơ sở; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống tổ Tiết kiệm và vay vốn, không để phát sinh tổ xếp loại yếu kém.

4. Tổ chức phối hợp kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay phải đúng mục đích có hiệu quả, chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ khi dự án đến hạn.

                      HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ HUYỆN CÁI BÈ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Thư viện Videos Thư viện Videos

Ảnh đẹp Cái bè Ảnh đẹp Cái bè

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 792
  Tổng lượt truy cập: 3533472