Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Xã Hậu Thành: Nổ lực về đích xã nông thôn mới
23/06/2020

Năm 2020, xã Hậu Thành là 01 trong những xã của huyện Cái Bè xây dựng và ra mắt xã nông thôn mới. Ngay từ đầu năm xã đã tập trung cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực phấn đấu về đích nông thôn mới. Đến thời điểm này, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, chuẩn bị cuối tháng 6 này sẽ làm lễ công bố xã Hậu Thành đạt chuẩn Nông thôn mới.

 

Hậu Thành là xã nằm về phía Bắc của huyện Cái Bè có tổng diện tích tự nhiên 1.163 ha, dân số 14.617 người trong đó có trên 80% dân cư sản xuất nông nghiệp. Những năm qua Đảng ủy, chính quyền xã xác định chủ trương xây dựng nông thôn mới là  nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; lấy công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài; từ đó tập trung tuyên truyền,vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới. Đồng thời phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trong toàn xã theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ” và phương châm “Phát triển sản xuất là gốc, nâng cao đời sống nhân dân là mục tiêu, lợi ích mang lại cho dân là động lực”.

Xã Hậu Thành đã phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh phát triển sản sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung chuyên canh và đa dạng hóa sản phẩm; trong đó chú trọng khai thác các sản phẩm có lợi thế như cây ăn trái, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Vận động nhân dân trên toàn xã, phát triển các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như ổi, mít, chanh, sầu riêng …..Cải tạo dần các vườn cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây giá trị cao được thị trường ưu chuộng.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua xã đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giới thiệu việc làm cho lao động nhàn rỗi. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 25 triệu đồng/người/năm. Đến cuối năm 2018 đầu năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 46,73 triệu đồng/người/năm. Để giảm nghèo cho người dân, hàng năm xã xây dựng phương án thoát nghèo. Các đoàn thể phụ trách hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo một cách bền vững, tránh tái nghèo thông qua các chính sách hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp để phát triển sản xuất. Huy động từ nhiều nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo như vay vốn theo Quyết định 33, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương ... Năm 2015, hộ nghèo của xã là 141 hộ, chiếm 4,07%. Đến năm 2019, hộ nghèo của xã còn 79 hộ, chiếm 1,25%.

Có được kết quả trên phải kể đến vai trò lãnh chỉ đạo của Đảng ủy - UBND, các ngành đòan thể xã và Ban chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới.

Thực hiện tốt qui chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các công trình phúc lợi xã hội đều bàn bạc dân chủ, có sự giám sát của nhân dân. Đặc biệt là phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đòan viên, hội viên trong tuyên truyền vận động được nhân dân đồng thuận, tích cực hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương, tạo bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Tại ấp Hậu Vinh, sau khi nhà nước có chủ trương mở rộng đường đạt chuẩn nông thôn mới ông Nguyễn Văn Dũng, cũng như bà con trong ấp sẵn sàng hiến đất bàn giao mặt bằng để công trình sớm thi công, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

​Năm 2019 - 2020, xã Hậu Thành đầu tư xây dựng 6 tuyến với tổng chiều dài 9,39km đạt chuẩn nông thôn mới như: Đường Ba Tre cầu sập đến Đông kênh 7, chiều dài 2.170m, nền 5m, mặt 3m nhựa;  Đường Tây Kênh số 7, chiều dài 2380m, nền 4m, mặt 3m nhựa; Đường Thủ Ngữ, chiều dài 1540, nền 4m, mặt 3m nhựa; Đường Đông kênh 7, chiều dài 1200m, nền 4m, mặt 3m nhựa; Đường Nam Lộ nhỏ, chiều dài 1100, nền 4m, mặt 3m nhựa và Đường Lộ Củ, chiều dài 1000m, nền 4m, mặt 3m nhựa. Năm 2019 xã đã xây dựng 3 phòng chức năng, 3 nhà văn ấp, sữa chữa các trụ sở ấp văn hóa, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho nhân dân.

Lĩnh vực giáo dục có bước phát triển khá, mạng lưới trường lớp được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương, học sinh bậc tiểu học và THCS  hoàn thành chương trình giáo dục đạt 100 %, năm 2019 đầu tư xây dựng mới trường Mầm non, Trường Tiểu học và Trạm Y tế xã đạt chuẩn theo qui định. Công tác đền ơn đáp nghĩa và chính sách xã hội cũng được quan tâm thực hiện tốt.

Xã Hậu Thành có được diện mạo như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn dân trong xã. Đến nay, xã đã về đích xã nông thôn. Đồng thời trong thời gian tới xã sẽ phát huy nội lực, huy động cả hệ thống chính trị cùng nhân dân chung sức phấn đấu thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần đưa xã Hậu Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Phương Bình

Thông báo Thông báo

Thư viện Videos Thư viện Videos

Ảnh đẹp Cái bè Ảnh đẹp Cái bè

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 701
  Tổng lượt truy cập: 2171942