Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Nông dân huyện Cái Bè trúng mùa – trúng giá vụ lúa Đông Xuân
08/03/2021

 

Hiện tại, nông dân huyện Cái Bè bắt đầu thu hoạch lúa Đông Xuân, năng suất đạt khoảng 8 tấn/hecta. Bên cạnh niềm vui trúng mùa, người dân cũng hết sức phấn khởi bởi vì thương lái đến tận ruộng mua lúa với giá rất cao

Vụ lúa Đông Xuân 2020-2021, nông dân huyện Cái Bè đã xuống giống gần 10.000 hecta. Cơ cấu giống được bố trí giống chất lượng cao, có triển vọng, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu chiếm 80%, gồm Đài Thơm 8, OM 4900, OM 7347, OM 5451, Nàng Hoa 9 và IR50404 ...

Khi về Cái Bè vào những ngày thu hoạch vụ lúa Đông Xuân năm nay, không khí ở đây thật rộn ràng trên các cánh đồng vàng ươm trĩu bông. Niềm phấn khởi được mùa biểu hiện trên những khuôn mặt của những người nông dân “một nắng hai sương”. Trong niềm vui trúng mùa - được giá, nông dân huyện Cái Bè còn đảm nhận được một điều về tập quán canh tác, đó là việc thực hiện đúng theo lịch thời vụ của ngành Nông nghiệp huyện, áp dụng chương trình “3 giảm – 3 tăng”. Chủ trương gieo sạ đồng loạt “né” rầy được ngành Nông nghiệp huyện chủ động bố trí và được nông dân tuân thủ triệt để, tích cực thực hiện các biện pháp như: sạ thưa, sạ hàng, thăm đồng thường xuyên, kịp thời phun xịt thuốc phòng trừ,… nên các loại dịch hại nguy hiểm xuất hiện với tỷ lệ thấp, lúa cho năng suất khá cao.

Vụ lúa Đông Xuân là vụ lúa lớn nhất trong năm. Vụ Đông Xuân năm nay ở Cái Bè được mở đầu với tin vui trúng mùa, được giá. Hiện tại thương lái đến tận ruộng mua lúa IR50404 với giá 6.800 - 6.900 đồng/kg và 7.000 – 7.200 đồng/kg đối với lúa thơm. Theo tính toán của người nông dân, với giá hiện nay, người trồng lúa có lãi khoảng 40 triệu đồng/hecta, đây là mức lãi cao hơn so với những năm trước đây.

Trở lại các xã vùng Hậu Mỹ và xã Mỹ Tân vào những ngày này, trên những cánh đồng lúa trĩu hạt, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa, tiếng máy gặt liên hợp và tiếng cười rộn rã cả cánh đồng. Những bao lúa nặng trịch vừa thu hoạch xong của nông dân chất đống trên những cánh đồng. Nông dân phấn khởi vô cùng vì mùa này họ vừa trúng mùa lại được giá cao. Ông Cao Văn Nọ ở ấp 1, xã Mỹ Tân trồng hơn 50 công lúa hồ hỡi cho biết: Vụ lúa Đông Xuân này, tôi canh tác 50 công, đã thu hoạch dứt điểm, năng suất đạt hơn 8 tấn/ha, giá lúa đang ở mức cao so với những năm trước đây. Do đó, nông dân chúng tôi hết sức phấn khởi.

Do nhu cầu xuất khẩu gạo nên việc thu mua lúa được đẩy mạnh, trên các ngã kênh tấp nập ghe thương lái đổ xô vào đồng đón mua lúa ngay tại ruộng.

Hy vọng rằng, giá lúa sẽ tiếp tục vẫn còn ở mức cao ở cuối vụ, để nông dân tự tin đầu tư vào vụ tiếp theo; từ đó góp phần đưa cây lúa ở huyện Cái Bè nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung phát triển bền vững./.

                                                                    Chiêu Nam

Thông báo Thông báo

Thư viện Videos Thư viện Videos

Ảnh đẹp Cái bè Ảnh đẹp Cái bè

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 756
  Tổng lượt truy cập: 2499193