Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Huyện Cái Bè: Chủ động trong công tác phòng chống hạn, mặn
27/04/2020

Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, huyện Cái Bè đã có những giải pháp chỉ đạo nhằm phòng chống hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

 

Thực hiện Công văn số 1872 của Tỉnh ủy Tiền Giang về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống hạn và xâm nhập mặn, huyện Cái Bè trang bị 25 máy đo độ mặn với tổng kinh phí khoảng hơn 100 triệu đồng và đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cùng các xã, thị trấn tổ chức, bố trí các công chức để đo mặn hàng ngày, để kịp thời thông báo cho người dân biết khi nồng độ mặn ở mức cao nhằm hạn chế thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Song song đó, UBND huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp cùng các địa phương rà soát, thống nhất danh mục các công trình thủy lợi để đầu tư phục vụ cho công tác phòng, chống hạn, mặn năm 2020. Qua khảo sát có tổng số 142 hạng mục công trình, ước tổng kinh phí hơn 52,5 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn huyện từ thủy lợi phí cấp bù, phát triển đất trồng lúa, dự phòng ngân sách cấp huyện thực hiện 82 công trình với tổng kinh phí gần 19,4 tỷ đồng, đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí thực hiện tổng số 60 hạng mục công trình, ước tổng kinh phí hơn 33,2 tỷ đồng. Để chủ động phòng chống, trước mắt huyện đã triển khai thi công nâng cấp, sữa chữa 16 công đập, trong đó xây dựng mới 9 cống và sửa chữa 7 cống; nạo vét kinh mương thủy lợi nội đồng 16 công trình, tổng kinh phí hơn 17,3 tỷ đồng, trích từ nguồn bổ sung ngân sách tỉnh và dự phòng ngân sách huyện; thực hiện việc ngăn mặn triệt để, sửa chữa kịp thời những cống đập không đảm bảo ngăn mặn; kiểm soát chặt chẽ những khu vực mặn có khả năng rò rỉ qua các cống, các tuyến đê bao xung yếu; thực hiện vận hành công trình cống đập đúng quy trình, đảm bảo hiệu quả, tích trữ nước trên kênh, rạch, ao và trên đồng ruộng;...

Ngoài ra, huyện Cái Bè còn tập trung giải phóng các chướng ngại vật lòng kênh, khai thông dòng chảy trên các tuyến kênh, thường xuyên tổ chức trục vớt, trục đẩy lục bình, duy trì thông thoáng lòng sông, kênh, rạch trên địa bàn huyên theo phương án số 253 của Ủy ban Nhân dân tỉnh. Huyện đã lắp đặt các trạm bơm để cung cấp nước ngọt cho nông dân xã Đông Hòa Hiệp, Hòa Khánh và Hậu Thành ở ô đê bao Cái Bè - Trà Lọt; chuyển tải nước ngọt về cứu vườn sầu riêng của 2 ấp An Hòa và An Ninh (xã Đông Hòa Hiệp).

Chúng tôi tổ chức nhiều điểm đo mặn trên các tuyến kênh chính chũng như là các tuyến kênh nội đồng để ghi nhận số liệu, kịp thời làm tham mưu cho Huyện ủy - UBND huyện chỉ đạo trong công tác phòng chống, thông báo kịp thời cho các địa phương để chủ động điều tiết các cống đập ngăn mặn. Về giải pháp cấp nước, đối với các xã độ mặn thấp, chúng tôi đề nghị các xã căn cứ vào thủy triều lên xuống, thời gian nào lấy nước ngọt được thì mở cống, tập trung lấy nước ngọt, khi nước mặn tới ngưỡng thì chúng ta đóng cống lại. Đồng thời cho chắn 2 cái đập thép ở rạch Bà Hợp để giữ, trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất của người dân, ông Phạm Văn Thanh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cái Bè cho biết:

Bên cạnh thực hiện giải pháp đắp đặp ngăn mặn, giữ ngọt, vận hành hệ thống cống đặp hợp lý, huyện Cái Bè còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn với phương châm "4 tại chỗ", sử dụng nước tiết kiệm, không để thất thoát và lãng phí nước ngọt. Các địa phương, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu song song với chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do virus Corona (COVID - 19) gây ra./.

 

                                                                    Chiêu Nam

Thông báo Thông báo

Thư viện Videos Thư viện Videos

Ảnh đẹp Cái bè Ảnh đẹp Cái bè

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 558
  Tổng lượt truy cập: 2063006